ติดต่อเรา : 080 064 7515, 089 070 2010 [email protected]

Cacao Story

SINGLE ORIGIN

หากพูดถึง Single-origin เหล่านักจิบกาแฟคงคุ้นหูเป็นอย่างดีว่าสำคัญอย่างไรกับกาแฟแก้วที่จะเลือกจิบ แต่อาจไม่รู้ว่าความพิเศษของช็อกโกแลตบาร์ที่ทานอยู่ในมือเองก็มีการแบ่งเป็นแหล่งที่มาแบบ Single-origin ด้วยหลักการเดียวกันเช่นกัน

ส่วนใครที่ไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน “Single-origin” แปลตรงตัวแบบง่าย ๆ ว่า “แหล่งกำเนิดเดียว” ซึ่งเป็นคำที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในการบ่งบอกถึงที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด ทั้งยังแสดงถึงความพิเศษและวัฒนธรรมการเลือกสรรวัตถุดิบจากเเหล่งปลูกเพียงเเห่งเดียวของกลุ่มผู้ผลิตนั้น ๆ เพื่อนำเสนอรสชาติที่ดีอันเป็นเอกลักษณ์ ให้คนกินได้ลิ้มรสชาติเฉพาะของแต่ละพื้นที่ในแบบที่เขาต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผลผลิตจากแหล่งปลูกอื่นมาเติมแต่งให้เสียรสชาติที่แท้จริงไป

Single-origin Cacao

Which is the best origin?

การบอกที่มาแบบ Single-origin ของโกโก้ไทยที่พบเห็นได้บ่อยขึ้น ก็จะมีของทางจังหวัดชุมพร จันทบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เชียงใหม่ และน่าน ซึ่งผู้ผลิตเองอาจระบุความเฉพาะตัวลึกลงไปอีก ด้วยการใช้โกโก้ภายในไร่เดียวกัน หรือที่ดินผืนเดียวกัน พร้อมแปะป้ายบอกความพิเศษเช่นนี้ด้วยการใช้คำว่า Single-estate แทน

นอกจากนี้ การเลือกใช้ผลผลิตแบบ Single-origin หรือ Single-estate ยังสะท้อนถึงความตั้งใจของผู้ผลิตที่เป็นจุดขายที่น่าสนใจและช่วยเพิ่มมูลค่าในตลาดแล้ว ทั้งยังเป็นความสนุกสนานของคนที่ชื่นชอบช็อกโกแลตที่จะได้ลิ้มรสชาติที่หลากหลาย ได้ทำความเข้าใจรสชาติของช็อกโกแลตในแต่ละพื้นที่มากขึ้น และสามารถเลือกซื้อช็อกโกแลตในแบบที่ชอบ เพื่อนำไปต่อยอดเป็นอาหาร ขนมหรือเครื่องดื่มกับรสชาติที่ตรงความต้องการได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
www.facebook.com/chocolasia
#chocolasia

Address

69/27 อาคารวิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดล ชั้น1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

โทร

080-064-7515
089-070-2010
02-644-9001