คาเคากับโกโก้ต่างกันอย่างไร

รู้หรือไม่คะ ? ว่าที่จริงแล้วคำว่า Cacao และ Cocoa จากภาษาอังกฤษที่เรานำมาถอดเป็น “คาเคา” และ “โกโก้” ในภาษาไทยนั้นมีความหมายบางส่วนที่แตกต่างจากที่เรานิยมใช้กัน หลายๆครั้งในภาษาไทยเรามักใช้คำว่า “โกโก้” เพื่อสื่อความหมายแบบเหมารวมไปทั้งหมด หรือมีการใช้คำว่า “คาเคา” เพื่อสื่อถึงโกโก้ที่ไม่ผ่านความร้อนสูงหรือผ่านกระบวนการแปรรูปธรรมชาติแบบสกัดเย็น ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าผิดแต่อย่างใดเพราะเราก็ยังไม่ได้มีการตกลงหรือแบ่งแยกที่ชัดเจน

และอันที่จริงในพจนานุกรมภาษาไทยเองก็ยังไม่มีการบัญญัติคำว่า คาเคา มีเพียงคำว่า โกโก้ ซึ่งใช้หมายถึง ชื่อเครื่องดื่มที่ทำมาจากเมล็ดผลโกโก้ และชื่อต้นไม้ชนิด Theobroma cacao

ทั้งนี้ ในเชิงลึกของภาษาอังกฤษ (อ้างอิงนิยามจาก Cocoa Research Center at the University of the West Indies) คำว่า Cacao และ  Cocoa นั้นแตกต่างกันตรงที่ Cacao มักจะใช้หมายถึงตัวพืชพันธุ์ที่มีชีวิตเพราะชื่อเต็มๆของต้นโกโก้ในภาษาอังกฤษก็คือ Theobroma Cacao คำว่า Cacao จึงเป็นเหมือนคำย่อ และอีกจุดหนึ่งก็คือ Cacao นั้นมักจะใช้หมายถึงผลิตผลที่ได้จากพืชชนิดนี้ก่อนเข้าสู่กระบวนการแปรรูป
ในอีกมุมหนึ่ง Cocoa นั้นจะใช้หมายถึงผลผลิตที่ไม่มีชีวิต ซึ่งก็คือผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ที่มาจากพืช Cacao นั่นเอง
ด้วยนิยามที่กล่าวมา เราจะพอเข้าใจและเห็นภาพได้ว่า ต้นไม้ที่เป็นต้นกำเนิดของช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์โกโก้ทั้งหลายในโลกก็คือ Cacao Trees (ต้นคาเคา) และผลของต้นไม้ชนิดนี้คือ Cacao Fruits (ผลคาเคา) Cacao Pods (ฝักคาเคา) และ Cacao seeds (เมล็ดคาเคา) แต่เมื่อเมล็ดผ่านกระบวนการหมัก รากในเมล็ดที่สามารถจะเจริญเติบโตแตกหน่อต่อไปได้ได้ตายลงจากจุลินทรีย์และความร้อน ก็จะเริ่มมีคำว่า Cocoa เข้ามา เช่น Cocoa beans (เมล็ดโกโก้) รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้หลังจากนั้น เช่น Cocoa (โกโก้) Cocoa nibs (โกโก้นิบส์) Cocoa Powder (ผงโกโก้) Cocoa butter (โกโก้บัตเตอร์) นั่นเอง

ติดตาม โปรโมชั่นเด็ด! และกิจกรรมดีๆจาก Chocolasia

Follow us via Line and Facebook.

LINE CHAT

Cocoa Butter ที่ดี ดูยังไง?

โกโก้บัทเตอร์หรือที่เรียกว่าเนยโกโก้นั้น มี 2 ประเภทคือ โกโก้บัทเตอร์แบบที่ไม่ได้สกัดกลิ่น และโกโก้บัตเตอร์แบบสกัดกลิ่นออกแล้ว โดยในกระบวนการนั้น เมื่อสกัดตัวไขมันโกโก้ออกมาจากเมล็ดโกโก้แล้วในธรรมชาติของตัวมัน

ใช้แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบไหนดี

กำลังมองหาแม่พิมพ์ช็อกโกแลตอยู่หรือเปล่าคะ แม่พิมพ์ช็อกโกแลตนั้นมีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้ แล้วเราควรเลือกใช้แบบไหนดี วันนี้ Chocolasia รวบรวมข้อมูลมาเผื่อเป็นตัวช่วยคุณในการตัดสินใจค่ะ

% ความเข้มข้นของช็อกโกแลตมาจากอะไร ?

% ความเข้มข้นของช็อกโกแลตมาจากอะไร ? ไปเรียนรู้ด้วยกันในบทความนี้เลยค่ะ การรู้ % ของช็อกโกแลตและส่วนผสมข้างในจะเป็นประโยชน์สำหรับการเลือกทานช็อกโกแลตสำหรับคนรักช็อกโกแลตทั้งหลาย

คาเคากับโกโก้ต่างกันอย่างไร

รู้หรือไม่คะ ? ว่าที่จริงแล้วคำว่า Cacao และ Cocoa จากภาษาอังกฤษที่เรานำมาถอดเป็น "คาเคา" และ "โกโก้" ในภาษาไทยนั้นมีความหมายบางส่วนที่แตกต่างจากที่เรานิยมใช้กัน จะแตกต่างกันยังไง มาดูกันได้เลย

ขั้นตอนการทำช็อกโกแลต จากสวนถึงมือคุณ

ก่อนช็อกโกแลตจะมาอยู่ในมือคุณ มันได้ผ่านอะไรมากมายกว่าที่คุณคิด ขั้นตอนการผลิตช็อกโกแลตตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทางมีอะไรบ้าง Chocolasia จะพาคุณไปเรียนรู้กันค่ะ

ปลูกโกโก้ดีไหม ?

โกโก้คือพืชที่เป็นที่มาของช็อกโกแลต การปลูกโกโก้ดีไหม แล้วปลูกในไทยได้ไหม หลายๆคนอาจยังสงสัยในจุดนี้ วันนี้เราจึงขอนำข้อมูลมาเล่าให้คุณลองพิจารณาดูกันค่ะ