ใช้แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบไหนดี ?

กำลังมองหาแม่พิมพ์ช็อกโกแลตอยู่หรือเปล่าคะ แม่พิมพ์ช็อกโกแลตนั้นมีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้ แต่แบบหลักๆที่เราคุ้นเคยกันแถมหาซื้อได้ทั่วไปก็คงหนีไม่พ้นแม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) และแม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบซิลิโคน (Silicone)
แล้วเราควรเลือกใช้แบบไหนดี ? วันนี้ Chocolasia รวบรวมข้อมูลมาเผื่อเป็นตัวช่วยคุณในการตัดสินใจค่ะ

จะใช้แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบไหน ให้ดูที่การใช้งานเป็นหลัก

ช็อกโกแลตมีคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งก็คือมันจะลอกเลียนพื้นผิวของสิ่งที่มันได้สัมผัสในช่วงที่เซ็ตตัว ดังนั้น ถ้าอยากได้ผิวช็อกโกแลตที่มีความเงา มันวาว สะท้อนกับแสงแบบช็อกโกแลตตามร้านหรือแบบที่มืออาชีพทำ แม่พิมพ์พลาสติกโพลีคาร์บอเนตจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า(ทั้งนี้ก็ต้องเทมเปอร์ช็อกโกแลตอย่างเหมาะสมก่อนเทใส่ในแม่พิมพ์ด้วยนะคะ)
แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบโพลีคาร์บอเนตนั้นเหมาะกับการทำช็อกโกแลตบาร์ (Chocolate Bar) และบองบอง (Chocolate Bonbon) มากกว่าแม่พิมพ์แบบซิลิโคน เพราะทำจากวัสดุที่แข็งแรง มีรูปทรงที่คงตัว ถือด้วยมือเดียวขณะทำงานกับช็อกโกแลตได้ จึงทำให้สามารถเท และเคาะ และปาดช็อกโกแลตได้สะดวกมากกว่า
นอกจากนี้ เวลาทำช็อกโกแลตบองบอง หากต้องการใส่สีสันเข้าไปด้วยการใช้โกโก้บัตเตอร์สี (Colored Cocoa Butter) การใช้แม่พิมพ์แบบพลาสติกโพลีคาร์บอเนตจะทำให้เราสามารถมองเห็นรายละเอียดสีที่ใส่ลงไปได้ รวมถึงสามารถสังเกตการหดจากแม่พิมพ์ของช็อกโกแลตหลังการเซ็ตตัวก่อนเคาะออกมาได้
ในอีกมุมหนึ่ง ถ้าอยากได้ช็อกโกแลตที่มีรายละเอียดมุมโค้ง มุมเว้าต่างๆเยอะ หรือช็อกโกแลตที่มีรูปร่างสามมิติ แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบซิลิโคนจะใช้งานได้ง่ายกว่า เพราะมีความยืดหยุ่น ช่วยให้แกะช็อกโกแลตออกมาได้อย่างเบามือมากกว่า อย่างการทำ Chocolate Bomb ที่ฮิตกำลังกันในโลกออนไลน์ รวมถึงการทำเค้กช็อกโกแลตมูสแบบต่างๆ นอกจากนี้ แม่พิมพ์แบบซิลิโคนยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นแม่พิมพ์ทำขนมแบบอื่นๆนอกจากงานช็อกโกแลตได้อีกด้วย
เรียกได้ว่า แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบโพลีคาร์บอเนตและแบบซิลิโคนต่างก็ตอบโจทย์กันไปคนละแบบ ทำช็อกโกแลตครั้งหน้า ลองเลือกรูปแบบแม่พิมพ์ช็อกโกแลตที่ตอบความต้องการของคุณที่สุดดูนะคะ

ติดตาม โปรโมชั่นเด็ด! และกิจกรรมดีๆจาก Chocolasia

Follow us via Line and Facebook.

LINE CHAT

ใครจะไปรู้ว่าช็อกโกแลตช่วยคลายความเศร้าและความเครียดได้

July 22nd, 2021|0 Comments

ใครจะไปรู้ว่าช็อกโกแลตช่วยคลายความเศร้าและความเครียดได้ ความเศร้าและความเครียด มักเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งตามสภาพแวดล้อม การใช้ชีวิตประจำวัน การสื่อสาร ทัศนคติ ความเข้มแข็งของจิตใจ ความคาดหวัง และรวมถึงเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆที่ถูกผลักดันเข้ามาในชีวิต ส่งผลให้เกิดความเศร้าหมองและความเครียดได้อยู่บ่อยๆ โดยที่ไม่สามารถควบคุมความรู้สึกได้  แล้วความเศร้าและความเครียดของคุณล่ะ คุณจำกัด “ความหมาย” ของมันไว้อย่างไร แต่ๆๆๆ ความเศร้าและความเครียดไม่ได้น่ากลัวและน่ากังวลอย่างที่คิดไว้หรอกหน่า เราสามารถจัดการและจำกัดออกมันออกไปได้อยู่แล้ว ด้วยวิธีง่ายๆในแบบฉบับของตัวเองเลย เช่น ถ้าเป็นความเศร้าที่เกิดมาจากความเครียด ความกดดันจากสถานที่ทำงาน หรือสภาพแวดล้อมจากการเรียน ลองลุกออกมายืดเส้นยืดสายสักหน่อยไหม พักผ่อนให้ได้หายใจหายคอบ้าง หรือการทานขนมหรือเครื่องดื่มที่ตัวเองชื่นชอบ เพื่อเติมความกระปี้กระเป่าและเติมความหวานให้กับร่างกาย เพื่อจิตใจสงบมากขึ้น และยังเป็นการเติมความสุขเล็กๆน้อยๆให้กับตัวเองอีกด้วย ซึ่งไม่อยากจะบอกกก ว่าผลผลิตจากผลคาเคา (cacao) [...]

ประเภทของช็อคโกแลตที่ใช้ในการทำเบเกอรี่ มีอะไรบ้าง?

July 22nd, 2021|0 Comments

วันนี้ Chocolasia มีสาระความรู้ดีๆ จากช็อกโกแลต ในเรื่องของประเภทของช็อคโกแลตที่ใช้ในการทำเบเกอรี่ มีอะไรบ้าง? ช่วงนี้หลายๆท่านๅWork form home มีเวลาว่าง ต้องการหางานอดิเรกทำขนม ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดทำเบเกอรี่หรือแม้แต่ผู้ที่ทำเบเกอรี่มานานแล้วก็อาจจะยังสับสนหรือยังไม่ค่อยเข้าใจถึงประเภทของช็อกโกแลตที่เราใช้ทำเบเกอรี่ต่างๆ ว่ามันมีกี่ประเภท แต่ละประเภทหน้าตาเป็นอย่างไร ใช้ทำอะไรบ้าง วันนี้เราลองมาทำดูกันค่ะว่าประเภทของช็อกโกแลตที่ใช้ทำเบเกอรี่มันมีอะไรบ้างนะ

  • Cocoa Powder Cacao Powder

ทำไมเราชงโกโก้จากผงโกโก้แท้ๆ แล้วมันไม่ค่อยจะละลายเท่าผงสำเร็จรูป 3-in-1?

March 10th, 2021|0 Comments

ทำไมชงโกโก้จากผงโกโก้แท้ๆ แล้วไม่ละลายเท่าผงสำเร็จรูป 3 in 1? หลายคนอาจเคยสงสัยว่า เมื่อเรานำผงโกโก้เพียวๆในแบบที่ไม่ได้ผสมอะไรเลยมาชงนั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบ ผงโกโก้สกัดเย็น (Natural Process Cocoa) หรือ ผงโกโก้แบบดัทช์โพรเซส (Dutch Process) เมื่อเราชงดื่มแล้ว มักจะเห็นผงโกโก้ที่ดูเหมือนไม่ละลาย ลอยอยู่บนผิวให้เห็นเป็นจุดๆของผงโกโก้ จากนั้นเมื่อดื่มหมดจะพบตะกอนของผงโกโก้หลงเหลืออยู่เต็มก้นถ้วยเลย ทำไมล่ะ?! ทำไมผงโกโก้ถึงไม่ละลาย?! เนื่องจากคุณรู้สึกว่าผงโกโก้มันไม่ยอมละลาย ใช้ช้อนคนแล้วผงโกโก้ก็จะติดตามช้อน แถมติดตามข้างถ้วยอีกต่างหาก โอ้ย! [...]

Cocoa Butter ที่ดี ดูยังไง?

February 24th, 2021|0 Comments

โกโก้บัทเตอร์หรือที่เรียกว่าเนยโกโก้นั้น มี 2 ประเภทคือ โกโก้บัทเตอร์แบบที่ไม่ได้สกัดกลิ่น และโกโก้บัตเตอร์แบบสกัดกลิ่นออกแล้ว โดยในกระบวนการนั้น เมื่อสกัดตัวไขมันโกโก้ออกมาจากเมล็ดโกโก้แล้วในธรรมชาติของตัวมัน

ใช้แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบไหนดี

January 24th, 2021|0 Comments

กำลังมองหาแม่พิมพ์ช็อกโกแลตอยู่หรือเปล่าคะ แม่พิมพ์ช็อกโกแลตนั้นมีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้ แล้วเราควรเลือกใช้แบบไหนดี วันนี้ Chocolasia รวบรวมข้อมูลมาเผื่อเป็นตัวช่วยคุณในการตัดสินใจค่ะ

% ความเข้มข้นของช็อกโกแลตมาจากอะไร ?

January 21st, 2021|0 Comments

% ความเข้มข้นของช็อกโกแลตมาจากอะไร ? ไปเรียนรู้ด้วยกันในบทความนี้เลยค่ะ การรู้ % ของช็อกโกแลตและส่วนผสมข้างในจะเป็นประโยชน์สำหรับการเลือกทานช็อกโกแลตสำหรับคนรักช็อกโกแลตทั้งหลาย