ใช้แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบไหนดี ?

กำลังมองหาแม่พิมพ์ช็อกโกแลตอยู่หรือเปล่าคะ แม่พิมพ์ช็อกโกแลตนั้นมีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้ แต่แบบหลักๆที่เราคุ้นเคยกันแถมหาซื้อได้ทั่วไปก็คงหนีไม่พ้นแม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) และแม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบซิลิโคน (Silicone)
แล้วเราควรเลือกใช้แบบไหนดี ? วันนี้ Chocolasia รวบรวมข้อมูลมาเผื่อเป็นตัวช่วยคุณในการตัดสินใจค่ะ

จะใช้แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบไหน ให้ดูที่การใช้งานเป็นหลัก

ช็อกโกแลตมีคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งก็คือมันจะลอกเลียนพื้นผิวของสิ่งที่มันได้สัมผัสในช่วงที่เซ็ตตัว ดังนั้น ถ้าอยากได้ผิวช็อกโกแลตที่มีความเงา มันวาว สะท้อนกับแสงแบบช็อกโกแลตตามร้านหรือแบบที่มืออาชีพทำ แม่พิมพ์พลาสติกโพลีคาร์บอเนตจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า(ทั้งนี้ก็ต้องเทมเปอร์ช็อกโกแลตอย่างเหมาะสมก่อนเทใส่ในแม่พิมพ์ด้วยนะคะ)
แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบโพลีคาร์บอเนตนั้นเหมาะกับการทำช็อกโกแลตบาร์ (Chocolate Bar) และบองบอง (Chocolate Bonbon) มากกว่าแม่พิมพ์แบบซิลิโคน เพราะทำจากวัสดุที่แข็งแรง มีรูปทรงที่คงตัว ถือด้วยมือเดียวขณะทำงานกับช็อกโกแลตได้ จึงทำให้สามารถเท และเคาะ และปาดช็อกโกแลตได้สะดวกมากกว่า
นอกจากนี้ เวลาทำช็อกโกแลตบองบอง หากต้องการใส่สีสันเข้าไปด้วยการใช้โกโก้บัตเตอร์สี (Colored Cocoa Butter) การใช้แม่พิมพ์แบบพลาสติกโพลีคาร์บอเนตจะทำให้เราสามารถมองเห็นรายละเอียดสีที่ใส่ลงไปได้ รวมถึงสามารถสังเกตการหดจากแม่พิมพ์ของช็อกโกแลตหลังการเซ็ตตัวก่อนเคาะออกมาได้
ในอีกมุมหนึ่ง ถ้าอยากได้ช็อกโกแลตที่มีรายละเอียดมุมโค้ง มุมเว้าต่างๆเยอะ หรือช็อกโกแลตที่มีรูปร่างสามมิติ แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบซิลิโคนจะใช้งานได้ง่ายกว่า เพราะมีความยืดหยุ่น ช่วยให้แกะช็อกโกแลตออกมาได้อย่างเบามือมากกว่า อย่างการทำ Chocolate Bomb ที่ฮิตกำลังกันในโลกออนไลน์ รวมถึงการทำเค้กช็อกโกแลตมูสแบบต่างๆ นอกจากนี้ แม่พิมพ์แบบซิลิโคนยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นแม่พิมพ์ทำขนมแบบอื่นๆนอกจากงานช็อกโกแลตได้อีกด้วย
เรียกได้ว่า แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบโพลีคาร์บอเนตและแบบซิลิโคนต่างก็ตอบโจทย์กันไปคนละแบบ ทำช็อกโกแลตครั้งหน้า ลองเลือกรูปแบบแม่พิมพ์ช็อกโกแลตที่ตอบความต้องการของคุณที่สุดดูนะคะ

ติดตาม โปรโมชั่นเด็ด! และกิจกรรมดีๆจาก Chocolasia

Follow us via Line and Facebook.

LINE CHAT

Cocoa Butter ที่ดี ดูยังไง?

February 24th, 2021|0 Comments

โกโก้บัทเตอร์หรือที่เรียกว่าเนยโกโก้นั้น มี 2 ประเภทคือ โกโก้บัทเตอร์แบบที่ไม่ได้สกัดกลิ่น และโกโก้บัตเตอร์แบบสกัดกลิ่นออกแล้ว โดยในกระบวนการนั้น เมื่อสกัดตัวไขมันโกโก้ออกมาจากเมล็ดโกโก้แล้วในธรรมชาติของตัวมัน

ใช้แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบไหนดี

January 24th, 2021|0 Comments

กำลังมองหาแม่พิมพ์ช็อกโกแลตอยู่หรือเปล่าคะ แม่พิมพ์ช็อกโกแลตนั้นมีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้ แล้วเราควรเลือกใช้แบบไหนดี วันนี้ Chocolasia รวบรวมข้อมูลมาเผื่อเป็นตัวช่วยคุณในการตัดสินใจค่ะ

% ความเข้มข้นของช็อกโกแลตมาจากอะไร ?

January 21st, 2021|0 Comments

% ความเข้มข้นของช็อกโกแลตมาจากอะไร ? ไปเรียนรู้ด้วยกันในบทความนี้เลยค่ะ การรู้ % ของช็อกโกแลตและส่วนผสมข้างในจะเป็นประโยชน์สำหรับการเลือกทานช็อกโกแลตสำหรับคนรักช็อกโกแลตทั้งหลาย

คาเคากับโกโก้ต่างกันอย่างไร

January 20th, 2021|0 Comments

รู้หรือไม่คะ ? ว่าที่จริงแล้วคำว่า Cacao และ Cocoa จากภาษาอังกฤษที่เรานำมาถอดเป็น "คาเคา" และ "โกโก้" ในภาษาไทยนั้นมีความหมายบางส่วนที่แตกต่างจากที่เรานิยมใช้กัน จะแตกต่างกันยังไง มาดูกันได้เลย

ขั้นตอนการทำช็อกโกแลต จากสวนถึงมือคุณ

January 9th, 2021|0 Comments

ก่อนช็อกโกแลตจะมาอยู่ในมือคุณ มันได้ผ่านอะไรมากมายกว่าที่คุณคิด ขั้นตอนการผลิตช็อกโกแลตตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทางมีอะไรบ้าง Chocolasia จะพาคุณไปเรียนรู้กันค่ะ

ปลูกโกโก้ดีไหม ?

January 6th, 2021|0 Comments

โกโก้คือพืชที่เป็นที่มาของช็อกโกแลต การปลูกโกโก้ดีไหม แล้วปลูกในไทยได้ไหม หลายๆคนอาจยังสงสัยในจุดนี้ วันนี้เราจึงขอนำข้อมูลมาเล่าให้คุณลองพิจารณาดูกันค่ะ