ย่างเข้าสู่เดือนมิถุนายน Chocolasia ก็ได้ฤกษ์จัดเวิร์คช็อป Beans-to-Bar by Chocolasia Team ขึ้นอีกครั้งเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับช็อกโกแลตบีนส์ทูบาร์ในไทยและขั้นตอนการทำช็อกโกแลตจากเมล็ดอย่างละเอียด  โดยยังคงเป็นเวิร์คช็อปแบบครึ่งวันในช่วงเวลา 13:00 – 16:00 แบ่งเป็น 2 รอบเช่นเดิมเพื่อรองรับความต้องการของพี่ๆน้องๆทุกท่านที่อยากมาเรียนรู้ขั้นตอนการทำช็อกโกแลตร่วมกับเรา ความพิเศษใน 2 รอบนี้คือ เราได้จับมือกับพาร์ทเนอร์ใหม่เป็น 2 ร้านอาหาร 2 สไตล์ ร้านแรกคือร้าน TAPAS สำหรับเวิร์คช็อปครั้งที่ 3 ในวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน และร้าน Real Café สำหรับเวิร์คช็อปครั้งที่ 4 ในวันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน

ในเวิร์คช็อปครั้งที่ 3 เราได้มาอยู่ในบรรยากาศแบบสเปนๆที่ร้าน TAPAS by Nan Charcoal Grill อาหารสเปนในไทยถือว่าเป็นอะไรที่หาทานได้ยากทีเดียว และ TAPAS ก็นับเป็นไม่กี่ร้านที่มีอาหารสเปนแท้ๆรสเลิศ รังสรรค์โดยเชฟชาวสเปนตัวจริง เสริมด้วยการฟิวชั่นความเป็นไทยลงไปในเมนูบางส่วนเพื่อให้ถูกปากถูกใจชาวไทยที่ยังไงก็ยังต้องการรสชาติจัดจ้านเข้มข้น โดยอาหารที่นี่มีจุดเด่นคือเป็นมักจะมาเป็นจานเล็กๆ ให้สั่งมาแชร์ทานกันได้หลากหลายตามสไตล์สเปน วัตถุดิบหลักที่นำมาปรุงส่วนใหญ่จะเป็นวัตถุดิบสดใหม่จากทะเล ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ต่างๆ แล้วยังมีของหวานที่พลาดไม่ได้ของร้านอย่าง Whisky Tart ซึ่งเป็นของหวานแบบสเปนแท้ๆ รวมถึงอีกหลากหลายเมนูของหวานจากช็อกโกแลตไม่ว่าจะเป็น Brownie Homemade, Chocolate Tart, Chocolate Lava, Strawberry White Chocolate Cheesecake เมนูช็อกโกแลตต่างๆของที่นี่เรียกได้ว่าเข้มข้นถึงใจคนรักช็อกโกแลตแน่นอน เพราะจริงๆแล้วสเปนและช็อกโกแลตถือว่าเป็นของคู่กันและมีความเกี่ยวโยงกันอย่างแนบแน่นเลยทีเดียว ว่าไปแล้ว ทีมงานขอถือโอกาสนี้ ย้อนประวัติศาสตร์ช็อกโกแลตให้ทุกท่านได้อ่านกันคร่าวๆแบบเดียวกับที่ทุกท่านที่เข้าร่วมเวิร์คช็อปได้ฟังกันดีกว่า

ประเทศสเปนนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยสีสันและความรื่นเริงแล้ว ยังถือว่าเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ได้รู้จักและบริโภคช็อกโกแลตเลยก็ว่าได้ เริ่มตั้งแต่ยุคแห่งการสำรวจทางทะเลในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 ในบันทึกของนักสำรวจอย่างคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) มีการเอ่ยถึงเมล็ดโกโก้ว่ามีลักษณะเหมือนอัลมอนด์แต่ยังไม่ทราบถึงการนำไปใช้ ต่อมา ชาวสเปนได้มาเปิดโลกช็อกโกแลตผ่านนักสำรวจในรุ่นถัดมาคือ เฮอร์นัน เฟอร์นันโด คอร์เตส (Hernán Fernando Cortés) ผู้นำทัพกองทหารกองกิสตาดอร์ (Conquistador) เข้ายึดครองอาณาจักรแอซเท็ค (Aztec) ที่อยู่ทางตอนกลางของเม็กซิโก คอร์เตสได้มีโอกาสดื่มเครื่องดื่มช็อกโกแลตซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาริขมปนเผ็ด (จากการใส่เครื่องเทศเช่น พริก) ในราชสำนักของกษัตริย์แอซเท็คและเห็นถึงมูลค่าของเมล็ดโกโก้ที่ชาวพื้นเมืองใช้เป็นดั่งสกุลเงินสกุลหนึ่ง นำพาให้เข้าเริ่มขยายการปลูกต้นโกโก้ไปในพื้นที่อาณานิคมของสเปน รวมถึงนำไปสู่การนำช็อกโกแลตเข้าไปในราชสำนักสเปนเป็นครั้งแรก ชนชั้นสูงชาวสเปนถือเป็นกลุ่มแรกที่ได้ลิ้มลองเครื่องดื่มช็อกโกแลต ก่อนจะเผยแพร่เครื่องดื่มนี้ต่อไปในประเทศต่างๆในยุโรปและทำให้มันกลายเป็นที่นิยมและพัฒนาต่อมาจนกลายเป็นช็อกโกแลตในทุกวันนี้

แม้ในเวิร์คช็อปครั้งนี้เราจะไม่ได้เน้นการทำเครื่องดื่มช็อกโกแลตดั้งเดิมแบบที่บริโภคกันในยุคแรก แต่ทุกท่านที่เข้าร่วมเวิร์คช็อปก็ได้ลิ้มลองช็อกโกแลตเนื้อเนียนๆหลังกระบวนการบดแบบสดๆใหม่ๆจากเครื่องเมอแลงเจอร์ (Melanger) และได้ช็อกโกแลตบาร์ทำเองกลับไปบ้าน ซึ่งน่าจะทำให้หลายๆท่านฟินได้ไม่แพ้กัน (ดูจากสีหน้าแล้ว) รวมถึงยังได้เรียนรู้ที่มาที่ไปของการทำช็อกโกแลตบาร์จากเมล็ดอย่างละเอียด ตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดเมล็ด การวัดปริมาณความชื้น การคั่ว การคัดแยกเปลือกให้เกิดความเสียหายต่อเมล็ดน้อยที่สุด การบดด้วยเครื่องเมอร์แลงเจอร์ การเทมเปอร์ ไปจนถึงการขึ้นรูป ซึ่งทั้งหมดนี้ Chocolasia ได้เผยเคล็ดลับในแต่ละขั้นตอนให้รู้ในเวิร์คช็อปอย่างหมดเปลือก ดังนั้นถ้าอยากได้ความรู้ดีๆเกี่ยวกับช็อกโกแลตที่หาจากที่ไหนไม่ได้ อย่าลืมติดตามและเข้าร่วมเวิร์คช็อปของเราในครั้งหน้าๆนะคะ

 

สำหรับใครที่สนใจ Workshop Chocolate Beans-to-Bar by Chocolasia สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามเวิร์คช็อปครั้งต่อไปได้ที่ www.facebook.com/chocolasia/