รวมบทความที่ Chocolate Maker มือใหม่ต้องรู้!!

รวม 5 บทความ

การจะเป็น Chocolate Maker ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องลองผิดลองถูก อาศัยความชำนาญ ประสบการณ์ และระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวความรู้ ตั้งแต่กระบวนการปลูก เก็บเกี่ยว หมัก คั่ว และจนถึงกระบวนการแปรรูปขั้นสุดท้าย 

เราจึงรวบรวมบทความเพื่อเป็นทางลัดให้แก่ชาว Chocolate Maker มือใหม่ ไม่ต้องไปค้นคว้าหาให้ยุ่งยาก เรารวบรวมทุกบทความที่เป็นประโยชน์มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย!

1. ปลูกโกโก้ดีไหม

เนื่องจากคงมีหลายท่านยังไม่ทราบว่าในประเทศไทยสามารถปลูกต้นโกโก้ได้ เพราะเมื่อพูดถึงช็อกโกแลตก็ต้องมาจากประเทศเมืองหนาวแน่ๆเลย แต่ไม่เลย จริงๆแล้วต้นโกโก้นั้นชอบสภาพอากาศของประเทศไทยด้วยซ้ำ แถมเมื่อนำผลผลิตไปแปรรูปแล้วสามารถขายได้ราคาดีอีกด้วย ซึ่งหลายๆท่านก็คงอยากทราบแล้วว่าต้องทำอย่างไรถึงจะสามารถนำไปต่อยอด และสร้างมูลค่าเพิ่มได้

คลิกดูบทความได้เลยที่นี่ ปลูกโกโก้ดีไหม?

สายพันธุ์หลักของโกโก้ มีทั้งหมดกี่สายพันธุ์?

ต้นโกโก้ก็เป็นต้นผลไม้ชนิดหนึ่ง มีหลากหลายสายพันธุ์เหมือนต้นผลไม้ทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละสายพันธุ์ก็ต้องให้รสชาติที่แตกต่างกัน สายพันธุ์ไหนปลูกยาก ปลูกง่าย สายพันธุ์ต้นกำเนิดคือสายพันธุ์อะไร และสายพันธุ์ไหนปลูกแล้วทำเงินมากที่สุด!!

คลิกดูบทความได้เลยที่นี่ สายพันธุ์หลักของโกโก้ มีทั้งหมดกี่สายพันธุ์?

ขั้นตอนการทำช็อกโกแลตจากสวนถึงมือคุณ

บทความนี้จะบรรยายถึงขั้นตอนในการทำช็อกโกแลตอย่างครบถ้วน ตั้งแต่การปลูก ไปจนถึงการจัดเก็บช็อกโกแลตเพื่อส่งต่อให้คนที่คุณรัก จะมีกี่ขั้นตอน และในแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างไรบ้าง

คลิกดูบทความได้เลยที่นี่ ขั้นตอนการทำช็อกโกแลตจากสวนถึงมือคุณ

ปัจจุบันในท้องตลาดมีแม่พิมพ์หลากหลายรูปแบบ และหลากหลายวัสดุไปหมด ซึ่งในแต่ละรูปแบบก็จะเหมาะกับการทำช็อกโกแลตในแต่ละจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน ใครทำแบบไหนและต้องใช้แม่พิมพ์อะไร

คลิกดูบทความได้เลยที่นี่ ใช้แม่พิมพ์ช็อกโกแลตแบบไหนดี ?

% ที่อยู่บนฉลากช็อกโกแลตที่เราเห็นได้ตามทั่วไป นั่นคือ%ของอะไร ใช่%ของน้ำตาลไหม หรืออาจจะเป็น%ของไขมัน หรือจะคือ%ของช็อกโกแลตรึเปล่า แท้จริงแล้ว%นั้นกำลังจะบอกอะไร

คลิกดูบทความได้เลยที่นี่ %ความเข้มข้นของช็อกโกแลตมาจากอะไร?